A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tuyên truyền Văn hóa đọc ở trường THCS Thị Cầu

Trong đời sống tinh thần của mỗi chúng ta, “Sách” đóng vai trò rất quan trọng, là chìa khóa vạn năng mở cánh cửa lâu đài trí tuệ và tâm hồn con người. “Sách” thắp sáng trong ta nguồn tri thức vô biên, dạy cho chúng ta biết sống có ích và sống có lý tưởng. Có thể nói “Sách” là người bạn tâm giao chia sẻ mọi niềm vui, nỗi buồn sâu kín trong chúng ta, và từ lâu đã trở thành nhu cầu thiết yếu trong cuộc sống của con người. Thomas Carlyle đã từng nói: “Trường học vĩ đại nhất chính là sách vở”nhằm nhắc nhở chúng ta thói quen đọc sách. Chúng ta đọc càng nhiều, chúng ta càng thấy còn nhiều điều cần phải học. Đọc sách để tìm hiểu kiến thức và trau dồi để ngày càng hoàn thiện bản thân.

Tuy nhiên, trong những năm gần đây; với sự phát triển bùng nổ của CNTT, phong trào đọc sách có chiều hướng đi xuống, ảnh hưởng không nhỏ đến văn hóa đọc của học sinh ở các nhà trường và các bạn trẻ. Với thói quen nhanh và tiện, những tri thức trên mạng khi cần có thể gõ vào trang tìm kiếm để lấy về nên nhiều học sinh thờ ơ, thậm chí lười đọc sách, lười tìm kiếm những cuốn sách hay, mới, bổ ích cho môn học và thực tiễn đời sống. Việc đến thư viện, miệt mài đọc sách, ghi chép lại những tri thức quan trọng dần trở nên xa lạ đối với một bộ phận học sinh. Sự lệ thuộc vào tri thức, vào mạng Internet kèm theo những hệ lụy như tri thức không chính xác, tản mạn, không hệ thống, không rõ nguồn trích dẫn khiến việc tư duy và phương pháp học của học sinh trở nên thiếu khoa học và sự sáng tạo. Trong khi đó, nguồn sách của thư viện ở nhiều nhà trường rất dồi dào thì lại không được khai thác triệt để, các em học sinh chưa thấy được cái hay, cái thú vị của việc cầm trên tay những cuốn sách mới và bổ ích.

Kiến thức trong sách nhiều vô tận. Chúng ta phải chăm chỉ đọc sách để có thể đưa tri thức của mình đến gần kho tàng tri thức vĩ đại của nhân loại. Cuộc sống bộn bề tấp nập khiến bản thân mỗi người luôn bận rộn và có ít thời gian để thư giãn, xả stress. Những cuốn sách hay sẽ đưa chúng ta vào thế giới nội tâm của mỗi người, cho bản thân thỏa sức tưởng tượng những điều tác giả muốn gửi gắm. Sách chính là phương tiện để bản thân nghỉ ngơi, giải tỏa căng thẳng và bồi dưỡng tâm hồn, giúp chúng ta hiểu hơn về cuộc sống xung quanh mình. Sách không chỉ để nâng cao kiến thức, thư giãn mà còn bồi đắp giúp, chúng ta biết yêu thương, cảm thông và tôn trọng mọi người có hoàn cảnh, cuộc sống đặc biệt ở xung quanh. Đọc những cuốn sách nói về lòng vượt khó, nghị lực phi thường để vượt qua số phận, chúng ta hiểu rằng chỉ cần có lòng tin và nghị lực thì sẽ vượt qua nghịch cảnh, để chứng minh rằng chỉ cần cố gắng sẽ có thể làm được những việc mà người khác tưởng chừng không làm được. Chính nhờ những quyển sách hay và bổ ích đã giúp cho những trái tim tưởng chừng chai sạn có thể trở nên ấm áp, hiền hòa và bừng sáng lên một tình yêu giữa người với người.

Tuy nhiên, đọc sách cũng cần có “ văn hóa”! Vậy văn hóa đọc ở đây là gì? Xin thưa với các thầy cô giáo và các em học sinh; văn hoá đọc là một khái niệm có hai nghĩa, một nghĩa rộng và một nghĩa hẹp. Ở nghĩa rộng, đó là ứng xử đọc, giá trị đọc và chuẩn mực đọc của mỗi cá nhân, của cộng đồng xã hội và của các nhà quản lý và cơ quan quản lý Nhà nước. Còn ở nghĩa hẹp, đó là ứng xử, giá trị và chuẩn mực đọc của mỗi cá nhân. Ứng xử, giá trị và chuẩn mực này cũng gồm ba thành phần: Thói quen đọc, sở thích đọc và kỹ năng đọc.

“Văn hóa đọc sẽ góp phần hình thành nhân cách, giúp các em phát triển toàn diện cả về giáo dục và trí dục. Những trang sách hay mở ra cho các em những thế giới muôn màu, hướng các em biết yêu cái đẹp, biết cảm thụ cái đẹp. Qua đó, các em được cập nhật thêm nhiều kiến thức phong phú, được truyền tình yêu với tri thức!

Ở mỗi lứa tuổi, tương ứng với những loại sách phù hợp để bản thân có thể trau dồi, học tập, rèn luyện một cách thích hợp. Tuy sách có rất nhiều vai trò, lợi ích nhưng đọc sách và chọn sách thế nào là phù hợp với từng đối tượng cũng là một vấn đề bức thiết ta cần quan tâm. Việc chọn sách đọc phù hợp sẽ giúp ta phát triển hơn và ngược lại. “Đọc sách không cốt ở việc đọc nhiều mà là đọc sách đúng cách, đọc một cách hiệu quả. Trong cuộc sống hiện đại hôm nay, việc phát triển văn hóa đọc cho các bạn trẻ, các em học sinh trong nhà trường chính là một trong những hoạt động, điều kiện quan trọng để đổi mới phương pháp dạy - học, giúp cho các giáo viên, học sinh đến với sách, hình thành thói quen đọc sách, tạo nền tảng quan trọng cho việc tự học, học tập suốt đời của mỗi người, góp phần xây dựng xã hội học tập - một trong những mục tiêu quan trọng của Đảng và Nhà nước trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế. Chính vì thế, công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho các em học sinh, cho các bạn trẻ về văn hóa đọc đang rất cần sự chung tay của các cấp, các ngành và toàn xã hội. Hãy thường xuyên đọc sách để bản thân không bị tụt hậu và kém cỏi, tâm hồn được nuôi dưỡng trong nguồn mạch ngọt ngào và ấm áp nhất của nhân loại.

“Đọc một cuốn sách bằng đi muôn dặm đường”, tôi tin rằng đọc sách sẽ giúp cho chúng ta có thêm nhiều bài học và kinh nghiệm quý báu trong cuộc sống.Thông qua bài tuyên truyền này, tôi mong các độc giả sẽ biết chọn lọc những cuốn sách hay và bổ ích để làm giàu thêm vốn tri thức và tâm hồn thêm phong phú!


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan
Tin đọc nhiều
Video
Bản đồ vị trí
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 8
Hôm qua : 7
Tháng 08 : 227
Tháng trước : 195
Năm 2020 : 10.156
Năm trước : 7.545
Tổng số : 17.701